Translate

Monday, November 23, 2015

ยำปลาหมึกกรอบ ยำปลาหมึกดอง




วัตถุดิบในการทำยำปลาหมึกกรอบ ยำปลาหมึกดอง
1.ปลาหมึกกรอบ (ดอง) ครึ่งซีก ( ทำความสะอาด ลอกหนังแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ )
2.หอมหัวใหญ่ ครึ่งลูก ( หั่นเป็นเส้น )
3.พริกขี้หนู 4 เม็ด ( ซอยบาง ๆ )
4.มะนาวแป้นลูกเล็ก 2 ลูก ( คั้นน้ำ ตั้งพักไว้ )
5.น้ำปลา และผงปรุงรสเล็กน้อย
6.น้ำตาลเล็กน้อย ปลายช้อนชาค่ะ
7.คึ่งช่าย 2 ต้น ( ล้างสะอาด หั่นเป็นท่อนๆ )
8.กระหล่ำปี
9.มะเขือเทศ ( ท้อ )  1 ลูก  ( หั่นเป็นซีก ๆ )


วิธีทำยำปลาหมึกกรอบ ยำปลาหมึกดอง
  1. ใช้ชามผสมใบใหญ่ ใส่เครื่องลงไปพร้อมกัน พริกขี้หนู หอมใหญ่ มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ได้เลยค่ะ ผสมกันให้เข้าที่ ( พักไว้ )
  2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกดอง ลวกผ่านน้ำ อย่านานเกินเดี๋ยวจะเหนียว ตักใส่ชามที่ผสมเครื่องปรุงไว้แล้ว คลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน
  3. ชิมรสชาติตามใจชอบ สุดท้ายตักใส่จานค่อยโรยผักคึ่งช่าย สีจะสวยสด แต่งข้าง ๆ จานด้วยกระหล่ำปีหั่นซีก ทานกับข้าวสวย ร้อน ๆ ชวนรับประทานเลยค่ะ

กลับเมนูหลัก

ถ้าชอบฝากกดถูกใจ...ในหน้าเพจให้ด้วยนะค๊ะ
เพจแนะนำบ้านมือสอง : goo.gl/imZryr
บ้านมือสอง : goo.gl/zndSbb
เพจแนะนำ : https://www.facebook.com/likecookings/
เว็ปแนะนำ : http://food-houses.blogspot.com/
สินค้าลดราคา : http://stock-salea.blogspot.com/
เพจแนะนำอาหารเสริม : goo.gl/wTh28t
รวมแหล่งทำ : https://www.facebook.com/groups/924932757548963/
แหล่งท่อง : https://www.facebook.com/groups/1444407162531144/
รูปสวยสวย : https://www.facebook.com/groups/450271111811083/
อยากขาย อยากแชร์ ทุกเรื่องฟรี : https://www.facebook.com/groups/504460883042438/

No comments: