Translate

Wednesday, December 21, 2016

ก๋วยเตี๋ยวหลอด




เครื่องปรุง

1.เนื้อหมูสะโพก 1 กิโลกรัม 2.ปลาหมึกแห้งปัตตานี 2 ตัว3.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนชา 4.น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ5.ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ทัพพี 6.ซีอิ๊วดำหวานตราเด็กคู่ 1/2 ทัพพี7.ถั่วงอก 2 กิโลกรัม 8.กระเทียมเจียว 1 ชาม9.แผ่นก๋วยเตี๋ยวหลอด 2 กิโลกรัม 10.ผักชีหั่นซอย 10 ต้น


วิธีทำ

1.หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นพอคำ แล้วใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ใช้มือขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมู จึงนำไปหมักแช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน2.ล้างปลาหมึกแห้งให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำขี้เถ้า 1 วัน เพื่อให้ปลาหมึกพองเป็นปลาหมึกกรอบ จึงล้างปลาหมึกอีกครั้งด้วยวิธีปล่อยน้ำผ่าน เพื่อให้ปลาหมดคาว ไม่มีกลิ่นน้ำด่าง จึงหั่นเป็นชิ้นพอคำ3.เอาเนื้อหมูที่หมักไว้ใส่ห้อม เติมซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น เติมน้ำสะอาดให้ท่วม เคี่ยวนาน 1 ชั่วโมง จึงตักปลาหมึกกรอบใส่ลงไปต้มด้วย เคี่ยวต่ออีก 2 ชั่วโมง จนเนื้อหมูหมักเปื่อยพอดี น้ำซีอิ๊วหอมกลิ่นหมูหมัก ปลาหมึกนุ่ม4.เอาก๋วยเตี๋ยวหลอดมาคลี่ออกให้เป็นแผ่นวางซ้อน ๆ กัน แล้วใช้กรรไกรตัดแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้เป็นเส้น แล้วนำไปนึ่งในซึ้งจนเส้นนุ่ม5.คัดเปลือกและสิ่งสกปรกออกจากถั่วงอกแล้วล้างด้วยน้ ำจนสะอาด รินน้ำออกให้หมด เทพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง6.ต้มน้ำให้เดือดจัด จึงเทถั่วงอกลงไปปิดฝาให้สนิทนาน 3 นาที ยกหม้อลงจากเตารินน้ำร้อนออกให้หมด แล้วใช้ผ้าขาวบางวางปิดให้มิดชิด7.ตักถั่วงอก ก๋วยเตี๋ยวหลอด ใส่จาน แล้วตักหมูต้มซีอิ๊ว ปลาหมึก ราดลงไปจนน้ำชุ่ม โรยด้วยผักชี กินอร่อยทันที



กลับเมนูหลัก


รวมสินค้าลดราคา : http://stock-salea.blogspot.com/

แนะนำวิธีการสั่งซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต goo.gl/pMkE7S หรือต้องการ shopping Online ไปที่หน้าเว็ปนี้ https://goo.gl/xIHysD สะดวกสบายด้วยระบบเก็บเงินปลายทางทั่วประเทศ

No comments: